Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử trường Mầm non Sương Mai, Quận 7
Thứ sáu, 4/12/2020, 0:0
Lượt đọc: 111

DẠY TRẺ VỀ TÍNH KIÊN NHẪN

Làm thế nào để trẻ trở thành người biết kiên nhẫn?

Có một cảnh thường xuyên xảy ra ở nhiều gia đình có con nhỏ là khi bạn đang nói chuyện điện thoại con sẽ hỏi bạn bất kỳ câu gì tương tự như :"Bao giờ chúng ta đi chơi công viên" "Mẹ để món đồ chơi của con ở đâu ạ?". Trẻ thường khó giữ được sự kiên nhẫn khi đợi bạn trả lời xong điện thoại. Tính kiên nhẫn cũng giống như một thói quen tốt cần rèn luyện hàng ngày mới có được. 
 
Không phải trẻ nào sinh ra cũng có được sự kiên nhẫn cho mình. Ngay cả người lớn chúng ta cũng nhiều khi mất kiên nhẫn hay bị tâm lý đám đông làm cho mình mất đi chính kiến của riêng mình. Nếu bạn chịu khó quan sát  ở mỗi ngã tư đường, sẽ không khó gặp cảnh tượng vượt đèn đỏ hoặc  hầu hết mọi người đều nổ máy khi đèn đỏ còn 3 giây. Rất ít người giữ được sự bình tĩnh chờ đợi đèn xanh bật sáng.
 
Trẻ nhỏ cũng như vậy, nếu không được rèn tính kiên nhẫn, dần dần chúng sẽ trở nên gấp gáp, vội vàng và khó chấp nhận sự chờ đợi.
 
🌈 TẠI SAO NÊN DẠY TRẺ VỀ TÍNH KIÊN NHẪN?
Tính kiên nhẫn cũng giống như một nhịp nghỉ giúp trẻ tự vấn lại và có thời gian để điều chỉnh lại hành vi. Nhờ vậy tính kiên nhẫn giúp tư duy của trẻ phát triển, tạo nên tính cách ôn hòa và chịu lắng nghe khi trẻ lớn hơn.
 
🌈 LÀM THẾ NÀO ĐỂ RÈN LUYỆN CHO TRẺ SỰ KIÊN NHẪN?
 
- Trẻ học hỏi tính kiên nhẫn từ bố mẹ, vì vậy đừng làm trẻ mất kiên nhẫn vì chính sự mất kiên nhẫn của bạn. Bạn hãy làm gương cho trẻ qua các hoạt động hàng ngày. Đừng ngại chờ đợi tới lượt khi xếp hàng, đừng rồ ga khi đèn đỏ đang bật sáng... Nếu được bạn hãy giải thích cho trẻ khi trẻ nhìn thấy những hành vi thiếu kiên nhẫn từ người khác.
 
- Áp dụng nguyên tắc thỏa thuận để dạy trẻ về tính kiên nhẫn
+ Khi ăn uống: Không nên thể hiện sự sốt sắng của bạn, giả dụ như :Con ăn nhanh lên, mất gần một tiếng rồi đấy. Thay vì vậy, hãy quy định thời gian kéo dài bữa ăn là khoảng 30 phút. Sau thời gian đó, bạn có thể dừng và dọn đồ ăn đi.
 
+ Khi trẻ muốn bạn phải trả lời bé khi bạn đang bận: Bạn giải thích với trẻ rằng bạn đang bận và sẽ trả lời trẻ sau khoảng 5 phút. Trẻ sẽ cần chờ đợi để tới lượt của mình. Bạn cũng sẽ phải giữ đúng lời hứa sẽ trả lời trẻ để tạo sự tin tưởng ở trẻ.
 
+ Trong việc đòi đồ chơi: Hãy thỏa thuận với trẻ được chơi trong khoảng thời gian nhất định sau đó sẽ đến lượt bạn khác. Nếu không giữ đúng thỏa thuận, con sẽ không được chơi món đồ chơi này nữa mãi mãi.
 
+ Trong việc đi ngủ: 20 phút nữa, mẹ sẽ tắt đèn, mẹ nghĩ con có đủ thời gian hoàn tất vài trang truyện/sách con đang xem. Giao kèo vậy nhé!
 
+ Trong việc đi dạo: Con có thể chạy chơi, nhưng không chạy quá cây cột kia xa tầm mắt mẹ, con có thể nghịch nước ở vòi, nhưng không đi gần cái hồ. Con có thể hỏi mẹ những điều con không biết, nhưng không được hỏi mẹ lúc đang lái xe. Ta giao kèo vậy nhé!
 
+ Trong học hành: Điểm 6 là một điểm không xấu, nhưng mẹ nghĩ con có thể lấy điểm 8 chỉ cần con học lại chỗ này. Mẹ không cần con có điểm 10, mẹ mong muốn con có 2 điểm 8, gia đình mình sẽ đi công viên cuối tuần nhé. [Việc học hành là khá áp lực với các bé, đặc biệt các bé từng bị chê hoặc mất căn bản trong việc học, việc cha mẹ đưa ra những thỏa thuận nhỏ hơn, thực tế hơn và chỉ cho bé cần cố gắng chỗ nào, sẽ tốt hơn là thỏa thuận lớn.]
 
(Bài viết có sự tham khảo từ bác sĩ Anh Nguyễn)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

88