Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử trường Mầm non Sương Mai, Quận 7
Thứ năm, 12/12/2019, 0:0
Lượt đọc: 186

CÁCH NUÔI DẠY CON THÔNG MINH TỪ THUỞ LỌT LÒNG CỦA MẸ NHẬT

Làm thế nào để con yêu tự ngủ ngoan khi đêm về và không bện hơi mẹ, quấy khóc vào ban ngày? Để các mẹ được tự do, nhàn rỗi hơn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ. Hãy cùng học cách gia đình Nhật​ nuôi dạy con thông minh ​trong bài viết sau đây.

1. NUÔI DẠY CON THÔNG MINH – BÍ QUYẾT NÀO DÀNH CHO BỐ MẸ TRẺ?

Nếu bạn trực tiếp hỏi các bà mẹ Nhật về bí quyết dạy con ở nhà hiệu quả ở nhà thì sẽ đều nhận được cái mỉm cười nhẹ nhàng và câu trả lời đơn giản “Cũng không có gì đâu”  vì họ rất khiêm tốn và tự nhận thấy thật sự không đáng khoe hay kể lể. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ thời gian nghiên cứu và quan sát từ các video, bài báo, sách vở viết về con người và gia đình Nhật bạn sẽ dễ dàng thấy mọi thứ rất độc lập, có khuôn khổ và sự kỷ luật rất cao. Ngay cả việc nuôi nấng và dạy dỗ con cũng vậy.

Cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh của bố mẹ Nhật (Nguồn kidandlove.com)

Cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh của bố mẹ Nhật
(Nguồn kidandlove.com)

Nói một chút về cách dạy con thông minh từ thuở lọt lòng của mẹ Nhật, bạn sẽ nhận thấy rõ ràng một “quy trình” bài bản như:

 • Từ 0 – 3 tuổi: mẹ Nhật sẽ tập trung vào vấn đề kích thích tư duy về mặt cảm xúc, thái độ, hành vi cho con bởi trí não của trẻ ở độ tuổi này sẽ ưu tiên cho việc phát triển não phải hơn sự logic của não trái. Não trái chỉ thực sự hoạt động hiệu quả khi con lên 3 – 6 tuổi mà thôi. Ngoài ra,  80% sự hoàn thiện cho não bộ của bé tập trung ở giai đoạn này và 20% cho giai đoạn 3 tuổi đến 6 tuổi. Sau 6 tuổi, não trẻ hầu như “đóng băng” và không tiếp nhận một cách thụ động nữa mà bắt đầu lối tư duy và hình thành ý thức như người lớn.
 • Không bỏ lỡ cơ hội cho con được phát triển tài năng, tiềm năng. Ở độ tuổi này, các mẹ Nhật sẽ chú trọng đến phương pháp giáo dục lấy con trẻ làm trung tâm. Mẹ Nhật sẽ thường xuyên cho con ra ngoài, đặc biệt tham gia vào các hoạt động vui chơi cùng bạn bè, trồng và quan sát các mầm cây phát triển, cho con tiếp xúc và học cách yêu thương động vật đồng thời không quên việc “lập trình” ngôn ngữ đúng cho con học theo. Với những hoạt động thể chất bổ ích này, con trẻ sẽ có dịp phát huy tài năng, đam mê hay điểm mạnh của mình, nếu bố mẹ kịp thời nhận ra sẽ là nền tảng rất lớn cho cơ hội thành công tương lai của con sau này.

Nuôi dạy con thông minh bước đầu của bố mẹ Nhật chủ yếu tập trung khai thác hết cỡ khả năng của con, dạy dỗ con biết tư duy và tạo lập những thói quen tốt lặp đi lặp lại nhiều lần để con “học thuộc lòng”, in sâu vào não bộ, tiềm thức một cách tự nhiên không thúc ép, không có sự “tranh giành” của ý thức nào.

2. CÁCH NUÔI DẠY CON THÔNG MINH TỪ THUỞ LỌT LÒNG CỦA MẸ NHẬT – PHƯƠNG PHÁP CỤ THỂ:

2.1 Kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh hiệu quả từ giác quan

 • Kích thích thị giác: Bằng cách cho con xem những bức ảnh hoặc vật dụng đơn sắc như trắng – đen, mỗi lần cho con nhìn vào từ 1 -3 phút để con tập trung. Điều này rất có ý nghĩa với việc giúp con gia tăng trí tập trung về sau. Các mẹ Nhật thường thực hiện việc này cho con từ 0 đến 3 tháng. Từ sau tháng thứ 3 đến thứ 6, mẹ Nhật sẽ bắt đầu với các hình vẽ hoặc vật dụng có kích cỡ nhỏ hơn; sau đó thì đổi hẳn sang các tông màu sắc rực rỡ. Điều này các mẹ Việt hoàn toàn có thể áp dụng cho con mình bằng những dụng cụ đồ chơi có trọng lượng nhẹ, màu sắc sinh động.
 • Kích thích thính giác: Với bố mẹ Nhật cũng như các nước Châu Âu thì việc cho con nghe nhạc rất quan trọng. Họ tin rằng hành động này sẽ giúp nâng tầm cảm xúc của con, giúp con yêu đời và vui vẻ hơn. Âm nhạc cũng là cách mẹ rèn cho bé tự ngủ tốt mà các mẹ nên áp dụng. Ngoài ra, từ khoảng 1,5 tháng tuổi là thính giác của con yêu đã có thể tham gia vào quy trình hoàn thiện hơn, vì thế bố mẹ đừng quên tương tác, kể chuyện, đọc sách hay đùa giỡn cùng con để con có thể linh lợi hơn trong việc nhận biết tần số, mức độ và hình thái âm thanh khác nhau.
 • Kích thích xúc giác bằng những động chạm: Với mẹ Nhật, điều này cũng rất quan trọng. Các mẹ Nhật thường cho con học tiếp và tạo cảm giác trước hết bằng cách cho bú. Mẹ sẽ lấy núm vú của mình đặt nhiều nơi khác nhau trên mặt, mũi, miệng má của bé đẻ trẻ ngọ nguậy “đánh hơi” tìm đúng vị trí vú mẹ để bú. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ thường xuyên dùng gạc rơ lưỡi bé, vừa giữa vệ sinh miệng cho con lại vừa dạy cho con nhận biết sự khác biệt giữa núm vú của mẹ và các vật dụng khác.
 • Kích thích vị giác: Trong cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh của mẹ Nhật không thể thiếu đi việc giúp con yêu nhận biết các loại thức ăn, mùi vị nước uống khác nhau. Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi là lúc con cần được bú sữa mẹ nhiều và liên tục. Lúc này con chưa ăn được nhưng lại có khả năng cảm nhận món ngon thông qua tuyến sữa của mẹ. Vì thế, các mẹ Nhật rất chú trọng đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đổi mới trong mỗi khẩu phần ăn của mình. Khi con được 7 tháng trở đi, có thể thêm cho con 1 bữa ăn dặm trong ngày bên cạnh việc bú sữa để con tiếp xúc với thức ăn thực tế hơn. Đây là cách nuôi dạy con thông minh sớm mà mọi bà mẹ Việt đều có thể làm theo.

 

 

Nuôi con theo kiểu Nhật (Nguồn media.lamchame.vn)

Nuôi con theo kiểu Nhật
(Nguồn media.lamchame.vn)

2.2  Kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh thông qua giao tiếp thực thế

 • Giao tiếp với bố mẹ: Không chỉ là cách dạy con thông minh sớm mà hành động cho trẻ thường xuyên giao tiếp với bố mẹ trong trạng thái vui vẻ, đùa giỡn sẽ càng làm cho trẻ phát triển hơn về mặt cảm xúc. Ngoài ra, việc trò chuyện và đùa giỡn với con theo định kỳ sẽ hạn chế các khả năng trẻ bị tự kỷ, trầm cảm, mất cân bằng cảm xúc hay chậm nói. Với các gia đình Nhật, việc các bố thường làm sẽ là đặt con lên trước ngực hoặc trước bụng sau đó sẽ cùng con đong đưa nhẹ nhàng, cùng nói vào tai con những lời âu yếm, nhẹ nhàng còn mẹ sẽ ngồi trước mặt trẻ để mỉm cười và giao tiếp với con qua “thần thái”.
 • Giao tiếp với đồ vật xung quanh: Cách nuôi dạy con thông minh sớm của mẹ Nhật còn được thể hiện thông qua hình thức cho con cầm, nắm, sờ vào các vật dụng xung quanh. Đây vừa là cách giúp con nhận biết nhiều đồ vật màu sắc khác nhau, lại vừa là cách để trí óc của trẻ tự động lập trình rằng đây là những thứ đồ chơi mình có thể chơi được. Với mẹ Việt, điều này hoàn toàn dễ dàng để thực hiện nhưng thực tế ít ai dành thời gian chơi cùng con sau khi quây quần quật với một mớ các việc ăn uống, vệ sinh, tã lót, dọn nhà của mình. Nhưng để dạy con tốt hơn, chuẩn bị nền tảng cho con thật vững chãi, các bố mẹ Việt hãy bỏ thêm chút thời gian nữa nhé!
Cho trẻ tiếp xúc với mọi thứ xung quanh càng nhiều càng tốt (Nguồn afamilycdn.com)

Cho trẻ tiếp xúc với mọi thứ xung quanh càng nhiều càng tốt
(Nguồn afamilycdn.com)

3. PHƯƠNG PHÁP NÀO SẼ PHÙ HỢP VỚI BẠN VÀ CON YÊU?

Các cách nuôi dạy con thông minh của mẹ Nhật thực ra rất đơn giản mà hầu như mọi ông bố bà mẹ nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, vấn đề lớn ở đây là thời gian mà bạn có thể bỏ ra để dành cho con. Điều này thì rõ ràng phải nên học từ bố mẹ Nhật. Dù họ bận rộn đến đâu nhưng cứ đến đúng giờ chơi với con, họ lại lập tức thực hiện một cách đều đặn và không bao giờ bỏ lỡ.

Đa số các bố mẹ Việt Nam lại nhờ smartphone, nhờ các thiết bị công nghệ cao để “trông con” hộ mình. Thậm chí có rất nhiều bà mẹ mở cho con xem các chương trình ca nhạc thiếu nhi vui nhộn từ khi con chỉ vài tháng, để dồn hết sự chú ý của con vào đó, không còn quậy nữa để mẹ được nhàn nhã, nghỉ ngơi. Nhưng thực tế, đây mới chính là cách bạn “giết” chết sự phát triển của con và không cho con cơ hội được học nói, học giao tiếp từ thuở mới lọt lòng.

Đối với bố mẹ Việt hiện tại, phương pháp nuôi dạy con thông minh tốt nhất chỉ nằm vỏn vẹn ở những điều giản đơn:

 • Tuân thủ giờ giấc dành cho con, tạo kỷ luật cho bản thân và cho cả con học theo
 • Tự đúc kết mục tiêu nuôi con của mình để định hướng quá trình nuôi con khỏe mạnh
 • Trò chuyện mọi lúc mọi nơi ngay khi có thể cùng con
 • Tiếp xúc với con bằng hành động và lời nói yêu thương hằng ngày
 • Kích thích tư duy cho con từ những vật dụng màu sắc
 • Đọc truyện cho con nghe, chỉ cần 10 phút mỗi ngày
 • Cho con soi gương, thể hiện biểu cảm gương mặt với con càng nhiều càng tốt.

Tóm lại, để dạy con thông minh sớm và trưởng thành hơn qua mỗi ngày mà không cần bố mẹ quá nhọc lòng chăm nom mệt mỏi về sau, Kid Town nghĩ rằng việc áp dụng các phương pháp rất đơn giản ở trên và làm đi làm lại thường xuyên từ lúc thai giáo cho đến đoạn từ 0 – 6 tuổi, các bố mẹ sẽ không còn vất vả “chiến đấu” gì thêm với con. Hãy cùng thực hành các phương pháp ngay bây giờ nhé!

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

88